• มีผื่นเป็นแนวยาว นูนเล็กน้อย ตรงน่องขา ใกล้ข้อพับเข่า คันด้วย เกิดจากอะไร

  •  Daranphorn Nawin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีผื่นเป็นแนวยาวประมาณ 1 นิ้ว นูนเล็กน้อย บริเวณน่องขาด้านหลังใกล้กับข้อพับหัวเข่า รู้สึกคัน และจะคันมากขึ้นหากเกา เป็นมาประมาณ2วัน

    Daranphorn Nawin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDaranphorn Nawin

    อาการมีผื่นเป็นแนวยาว นูนเล็กน้อย ตรงน่องขา ใกล้ข้อพับเข่า คันมากด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ที่ผิวหนัง หรือการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การไปสัมผัสแมลงก้นกระดก การระคายสัมผัสเช่นไปโดนกรดหรือด่างหรือของร้อนมากๆเข้าที่ผิวหนัง หรือเป็นผื่นจากความร้อน ความอับชื้นบริเวณข้อพับ

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ให้อับชื้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการคัน

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าตุ่มนูนดังกล่าวลุกลามมากขึ้น คันเยอะ มีขุยมาก มีสะเก็ด เลือด หรือหนองตรงตุ่มให้เห็นร่วมด้วย