• มีผื่นคันเป็นตุ่มเล็กๆตามข้อนิ้ว ควรรักษาอย่างไร

  •  Rungroj
    สมาชิก
    มันมีตุ่มเล็กๆไม่ใสขึ้นตามนิ้วมือครับ นิ้วเท้า ตามข้อศอกใช้โลชั่นทา บางทีก้อยุบ บางครั้งคันมาก ควรทายาแก้คันปรับเถาไหนครับหรือใช้ยาอะไรครับ หมอที่ไปหาให้ใช้ผลิตภัณฑ์ฟิสิโอเจล ก้อยังไม่ดีขึ้นครับ
    Rungroj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungroj

    การมีตุ่มคันตามนิ้วมือ นิ้วเท้า และข้อศอกดังกล่าวมา อาจเป็นตุ่มคันจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากการถูกแมลงกัด หรืออาจเป็นผื่นการติดเชื้อรา แต่ก็ไม่ควรเป็นบริเวณกว้างหลายบริเวณดังกล่าวมา

    เบื้องต้นทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้ และกินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ ถ้าเป็นตามนิ้วมือ นิ้วเท้า ให้รักษาความสะอาดให้ดี ไม่ล้างมือบ่อยจนเกินไป

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวคันมาก ลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม หรือมีการอักเสบเช่นปวด บวม แดง ร้อน ขึ้นมา เพราะอาจเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป