• ผื่นขึ้นที่หน้า เป็นมากตอนโดนความร้อนหรือเหงื่อออก ทายาอะไรได้บ้าง

  •  Pimvara
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอค่ะ​ ผื่นขึ้นที่หน้าทายาอะไรได้ค่ะ​ ผื่นประเภทเม็ดแดงเป็นคันยิบๆ​ อาจจะเพราะแพ้เหงื่อ​ เพราะเหงื่อไหลออกตลอด​ อากาศอบอ้าวมากค่ะวันนี้พึ่งขึ้น​ เลยต้องรบกวนสอบถามค่ะ ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดรือตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ
    Pimvara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimvara

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นผดผื่นร้อนเกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตันใต้ผิวหนัง โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเช่นจากการแพ้สัมผัส คือแพ้สารกันเสียในเครื่องสำอาง โลชั่น ครีม สบู่ล้างหน้า

    -รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยจะมีหัวหนองคล้ายเม็ดสิวได้

    หากเป็นผื่นแดงคันที่ถูกกระตุ้นด้วยเหงื่อและความร้อน จะนึกถึงผดผื่นร้อนมากที่สุด ซึ่งการรักษาที่สำคัญก็คือหลีกเลี่ยงความร้อนและเหงื่อค่ะ ควรใช้ผ้าเย็นเช็ดหรืออาบน้ำบ่อยๆ หากเป็นตุ่มแดงคันมาก อาจรับประทานยาแก้คัน ร่วมกับ ใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มแดงคันมาก มีอาการของการติดเชื้อร่วมด้วยเช่นมีหนอง ปวด บวม หรือมีผื่นผิวหนังอักเสบลุกลามเป็นบริเวณกว้าง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99