• ช่วยแนะนำครีมอาบน้ำสำหรับคนที่เป็นผื่นกุหลาบใช้ได้

  •  pobpad
    สมาชิก

    แนะนำครีมอาบน้ำสำหรับคนที่เป็นผื่นกุหลาบใช้ได้หน่อยครับ

    pobpad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpobpad

    ผื่นกุหลาบ หรือผื่นขุยกุหลาบ เป็นอาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไป ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส ส่งผลให้ผู้ป่วยมีผื่นขึ้นในลักษณะเป็นวงกว้างสีชมพู หรือเป็นจุดรูปไข่ขึ้นตามหน้าอก หน้าท้อง และแผ่นหลัง โดยมักมีอาการคันร่วมด้วย

    สาเหตุของผื่นกุหลาบยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัด โดยสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตระกูลเฮอร์ปีส์ที่ทำให้เกิดเริมหรืออีสุกอีใส แต่ผื่นกุหลาบเป็นโรคไม่ติดต่อ

    การรักษาอาบน้ำด้วยน้ำเย็น และหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว และไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศร้อน เพราะสภาพอากาศที่อบอ้าวและการมีเหงื่อออกมากอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น หากคันมากสามารถรับประทานยาแก้คันร่วมด้วยได้

    ครีมอาบน้ำที่แนะนำให้ใช้ในผู้ป่วยโรคผิวหนังคือครีมอาบน้ำที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย อ่อนโยน ไม่มีสารกันเสีย ไม่มีน้ำหอม ซึ่งแนะนำว่าอาจเป็นครีมอาบน้ำที่อยู่ในลักษณะเวชสำอางค์ มักไม่มีสี ไม่มีกลิ่น สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาหรือในรพ.ค่ะ