• คือมีอาการผื่นแดงที่ไหล่และตามคอเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการผื่นแดงที่ไหล่และตามคอนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น

    • ผื่นแพ้บริเวณผิวหนัง ไม่ว่าจะแพ้อากาศ เกสรดอกไม้ หรือสารกระตุ้นต่างๆ
    • แพ้แสงแดด
    • ลมพิษ
    • การอักเสบของผิวหนัง
    • การอักเสบของรูขุมขน
    • โรคงูสวัด
    • ถูกแมลงกัดต่อย
    • สะเก็ดเงิน
    • การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย
    • หิด
    • และอื่นๆอีกมากมาย

    การที่จะวินิฉัยว่าเกิดจากอะไรนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการถามประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด แพทย์ อาจทำการส่งตรวจเพิ่มเติม เช่นขูดผิวหนังบริเวณนั้นไปตรวจ ส่งเลือดตรวจดูความผิดปกติเป็นต้น

    การดูแลรักษาตัวเองเบื้องต้นควรรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นผื่น งดการทาครีมทาเครื่องสำอาง ควรงดใช้สบู่แชมพู และสิ่งที่คิดว่าแพ้ สามารถทานยาแก้แพ้ในกลุ่ม CPM ได้  ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและรักษาอย่างถูกต้องต่อไปครับ