• โดนผึ้งต่อยที่หัว แต่มาบวมที่หน้าและคันที่บวม แพ้หรือไม่ ต้องรักษาอย่างไร

  •  Ploy Ploy
    สมาชิก
    โดนผึ้งต่อยที่หัวค่ะแต่มาบวมที่หน้าค่ะแล้วก็คันที่บวมค่ะเ็นอาการแพ้หรือเปล่าคะและต้องรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Ploy,

                         หากโดนผึ้งต่อย ก็อาจจะมีเหล็กไนฝังอยู่ ดังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อเอาเหล็กไนออก และควรล้างทำความสะอาดที่โดนต่อยด้วยสบู่ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อต่างๆ ใช้น้ำแข็งหรือผ้าเย็นวางประคบ นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                          และหากตอนนี้ เริ่มมีอาการบวมที่หน้าและมีอาการคันร่วมด้วย หรือมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ผื่นขึ้นตามผิวหนัง มีปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว หน้ามืด แน่นหน้าอก หายใจลำบาก เป็นต้น แสดงว่าเกิดอาการแพ้ขึ้นค่ะ ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ เพราะหากเกิดปฏิกิริยาการแพ้แบบรุนแรงขึ้น อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ