• สังเกตุเห็นว่าผิวคุณแม่คล้ำขึ้นทั้งๆ ที่ไม่ได้ออกไปตากแดดเท่าไหร่ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Yanika
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอ2คำถามนะคะ 1.สังเกตุคุณแม่มีรอยขึ้นตามตัวบริเวณใต้หน้าอก ข้างลำตัว เป็นรอยปื้นวงรีลักษณะคล้ายๆปานสีคล้ำแต่ไม่ดำขนาดประมาณ1นิ้ว เป็นแล้วประมาน1ปีไม่จางลงไม่เข้มขึ้น แต่เพิ่มจำนวณหลายจุดขึ้นค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหรือคันใดๆเมื่อก่อนไม่เคยมีเลยเพิ่งมาเป็นในตอนหลังค่ะ 2.คุณแม่ไม่ค่อยได้ตากแดดเท่าไหร่ แต่ผิวคล้ำขึ้นไม่ทราบเป็นเพราะอะไรคะ ปกติคุณแม่ผิวไม่ได้ขาวมากแต่ไม่ถึงกับแทน และช่วงหลังทำขนมหน้าเตาบ่อยมาประมาณ3ปีค่ะ คุณแม่อายุ41ปี สูง167 น้ำหนัก60 ผิวสองสี ทาครีมบำรุงเป็นประจำ ทานอาหารปกติไม่รสชาติจัดไปทางใดทางหนึ่งไม่มันไม่ทานขนมหวาจัด เมื่อก่อนไม่ได้ทำงานแต่ตอนนี้ทำขนมหน้าเตาบ่อยๆมา3ปี เพิ่งเห็นอาการมาประมาน1ปีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Yanika

    เรียนอย่างนี้ค่ะ สีผิวหนัง ที่เข้มขึ้นมักจะมีสาเหตุ เกี่ยวกับ

    • เม็ดสี คือ เมลาโตนิน ซึ่งอาจจะมีเรื่องของการจับกลุ่มที่เปลี่ยนไปได้ค่ะ
    • ยาบางชนิดที่อาจจะทำให้มีสีผิวเข้มขึ้น
    • ภาวะโรคไต
    • ผิวหนังอักเสบ
    • ระดับฮอร์โมนที่เกี่ยงกับหมวกไต
    • การมีธาตุเหล็กมากกว่าปรกติ
    • การตากแดด

    ดังนั้นหมอคงต้องแนะนำให้รีบไปตรวจหาสาเหตุค่ะ

    Yanika  Supattra Puengprasop
    สมาชิก
    หมอค่ะตอบหน่อยค้า