• ไม่แน่ใจว่าเป็นผิวหนังอักเสบหรือเชื้อรา ใช้ยาทามาหลายชนิดแล้วไม่หาย

  •  Chatchai U-sila
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรแต่ใช้มาหลายยาทาแล้วไม่หาย (หาวิธีแนบรูปไม่เจอ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Chatchai U-sila,

                        รอยโรคที่ผิวหนัง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        - เป็นอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อสิ่งต่างๆ ที่มาสัมผัสโดนผิวหนัง หรือเป็นปฏิกิริยาของการแพ้ที่อาจเกิดจากการทานอาหาร ยา หรือได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย เป็นต้น หรือเป็นผื่นลมพิษ

                    - การอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียของผิวหนัง ซึ่งมักทำให้ผิวหนังนูนแดงแดง มีอาการเจ็บ ปวด และคลำแล้วรู้สึกอุ่นกว่าผิวหนังข้างเคียงได้  ซึ่งการอักเสบนี้อาจลุกลามกลายเป็นฝีได้

                    - การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เกิดได้จากเชื้อราหลายชนิด และแต่ละชนิด จะมีอาการแสดงที่ไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย เช่น โรคเกลื้อน โรคกลาก การติดเชื้อราแคนดิดา เป็นต้น

                    - โรคติดเชื้อที่ระบบอื่นๆ แต่มีอาการแสดงที่ผิวหนังร่วมด้วย เช่น ไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น อีสุกอีใส หัด เป็นต้น

                    - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ โดยเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุและหลายรูปแบบ เช่น อาจเป็นผื่นนูนแดง เป็นแบบตุ่มน้ำพอง อาจมีมีน้ำเหลืองซึม หรือตกสะเก็ดร่วมด้วย ที่พบบ่อย เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคเซบเดิร์ม ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มใส โรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย เป็นต้น

                    - โรคติดเชื้อที่ระบบอื่นๆ แต่มีอาการแสดงที่ผิวหนังร่วมด้วย เช่น ไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น อีสุกอีใส หัด เป็นต้น เป็นงูสวัด ติดเชื้อ HIV เป็นต้น

                    - เนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ

                     หากอาการไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อวินิจฉัยและให้ยารักษาที่ตรงกับโรค ไม่ควรซื้อยาชนิดต่างๆ มาทาเอง เพราะหากไม่ตรงกับโรคย่อมไม่หาย อีกทั้งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้โดยเฉพาะหากเป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ ดังนั้น ก็ควรหยุดการใช้ยาชนิดต่างๆ ไปก่อนค่ะ