• ผิวหนังแสบคัน ผื่นนูนหนา ล้างหน้ามีเนื้อเปื่อยหลุดออก แสบ หลังใช้ยาแต้มรักษารอยแดงสิว ควรทายาแบบไหนดี

  •  kalyakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อายุมากขึ้น 38 แต่ยังมีสิวตามรอบเดือน ทาอะไรก็แพ้ง่าย รอบนี้ แต้มยารักษารอยแดงสิว Hiruscar cream 3in1 "กลายเป็นผิวหนังแสบคัน ผื่นนูนหนา " พอ(จำเป็น)ล้างหน้า เนื้อเปื่อยหลุดออกแสบ 3วันแล้วค่ะ ควรทายาแบบไหนดีค้ะ T T ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณkalyakorn การที่เป็นสิวอยู่เป็นเรื่องของการที่เกิดจากความผิดปกติของผิวหนังค่ะ คือต่อมไขมันค่ะ ส่วนใหญ่อุดตันค่ะ ร่วมกับการมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโลนที่สูงขึ้น ดังนั้นอาจจะต้องพยายามทำความสะอาดหน้าให้ไม่มีการอุดตันของผิวหนังนะค่ะ

    ส่วนการที่เป็นผื่นแพ้แสดงอาจจะมีปัญหาภูมิแพ้ และปัญหาการแพ้สารเคมีค่ะ ในขณะที่มีปัญหาผิวหนังลอก แสบ หมอแนะนำการใช้ยาทาสเตียรอยด์จะช่วยด้วยค่ะ แนะนำใช้ความเข้มข้นต่ำๆ นะค่ะ และอาจจะร่วมกับการรับประทานยาภูมิแพ้ค่ะ