• คันบริเวณง่ามขาไปถึงง่ามก้น มีอาการเหมือนเป็นผื่น พอหายคันผิวก็จะลอก เกิดจากอะไร

  •  baitong2204
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่ามีอาการคันบริเวณง่ามขาไปถึงง่ามก้นมีอาการเหมือนเป็นผื่นค่ะ พอหายแล้วผิวหนังบริเวณนั้นมันเหมือนลอกอะค่ะแต่มันเหมือนติดไปกับผิวเลยทาโลชั่นก็ไม่หายค่ะ ขึ้นเป็นคราบขาวๆค่ะ
    baitong2204  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ baitong2204

    มีอาการคันบริเวณง่ามขาไปถึงง่ามก้นมีอาการเหมือนเป็นผื่น อาจเกิดจาก การติดเชื้อราที่ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัส การระคายสัมผัส ผิวที่แห้งมากจนเกินไป เป็นต้น

    ซึ่งจะเป็นเชื้อราหรือไม่นั้น ถ้ามีน้ำหนักตัวมาก ผิวบริเวณข้อพับหรือง่ามขาเสียดสีกันเยอะอาจจะเป็นไปได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และขูดนำขุยจากผิวหนังไปตรวจยืนยันการติดเชื้อราต่อไป

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดที่บริเวณดังกล่าวให้ดี ไม่ไปแกะเกา และใช้ครีมทาให้ความชุ่มชื้นแต่ไม่อับชื้นจนเกินไปได้ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี