• มีอาการผิวหนังยุบเห็นเส้นเอ็นและเส้นเลือด ผิวหนังเป็นสีขาว และมีปัญหาการลุกนั่ง นั่งคุกเข่าไม่ได้ ต้องทำอย่างไรครับ

  •  แบงค์ คั้บ
    สมาชิก
    คือว่าผมเป็นแผลเป็นนูนที่หัวเข่าครับ และไปฉีดยาที่คลีนิคทั้งหมด7ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน14วัน หลังจากนั้นได้หยุดฉีดไป หลายเดือนต่อมา เริ่มมีอาการคือ รอบๆแผลเริ่มขาวและค่อยๆยุบลงจนเห็นเส้นเอ็นและเส้นเลือดฝอย ตอนนี้มีผลต่อการนั่งมากครับไม่สามารถนั่งคุกเข่าได้เลย พอจะมีวิธีรักษามั้ยครับ

    สวัสดีคะคุณ แบงค์ คั้บ

    แผลเป็นหรือคีลอยด์ปกติ เกิดจากการสร้างเนื้อเยื่อ ที่ไม่เป็นระเบียบทำให้มีการนูนขึ้นมาของแผลมากกว่าปกติ

    การรักษาถ้าไม่ได้เป็นมาหรือ เป็นบริเวณที่สามารถใช้การกดได้ จะใช้เป็นผ้ารัด

    หรือการฉีดยาซึ่งเป็นยาสเตียรอยด์เข้าที่แผลเป็น

    การผ่าตัด

    ซึ่งการรักษาเหล่านี้ บางครั้งอาจจะไม่ได้ทำให้หายทั้งหมดค่ะ

    การฉีดยา ทำให้แผลยุบลงค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องแผลเป็น คือ มีการหดมากไปอาจจะทำให้มีปัญหาการหดรั้งได้ค่ะ

    แนะนำว่าคุณควรจะกลับไปพบแพทย์ศัลยกรรมพลาสติกค่ะ

    อาจจะต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไขค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาการหดรั้งค่ะ