• ผิวหนังที่นิ้วแห้ง ลอกออก บางครั้งก็มีน้ำออกมา ไปรักษามาหลายที่ก็ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Attapon Texman
    สมาชิก
    ผมมีอาการผิวหนังที่นิ้วมันแห้งมีการหลอกด้วยบางทีก็เป็นน้ำด้วย แต่เป็นที่นิ้วอย่างเดียวเป็นมาหลายปีแลัวไปหาหมอก็หลายคนแลัว มีก็บอกว่าแพ้ครับ หมอก็ให้ยามากินก็หายครับ แต่ยาหมดก็เป็นขึ้นอี่

    คุณ attapon

    อาการของคณ น่าจะเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่เรียกกว่า Chronic eczema  ซึ่งๆจริงแล้วไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร   อักพบในครอบครัวที่มี ภูมิแพ้ง่าย Atopic dermatitis   ไม่วาแพ้อากาศ หรือแพ้สารเคมีใด  เป็นโรคหอบหืด   สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์  ภาวะสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมอ อากาศที่ไม่สะอาด ความเครียดวิตกกังวล   มักจะกระตุ้นให้เกิดมากขึ้น  อาการของโรคจะคันมาก  ยิ่งเกาก็ยิ่งจะทำให้เกิดมากขึ้น  มักเป็นกับผิวหนังที่ด้านนอก  ข้อพับ ที่คอ มือ เท้าได้

    การรักษา ต้องทานยาแก้แพ้    และยาครีม สเตียรอยด์  ถ้าเป็นมากๆ ต้องกินสเตียรอด์เลยก็มี   โรคนี้ต้องทาและกินยาไปเรื่อยๆ  อาจหายได้เมื่ออายุมากขึ้น  คนไข้บางรายไปเรียนหรือทำงานต่างประเทศ ที่อากาศสะอาด และเย็นๆ  อาการหาย แต่กลับมาเมืองไทยกลับเป็นอีก

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง  atopic dermatitis ได้ที่นี่  https://www.pobpad.com/atopic-dermatitis