• ผิวหนังตรงโคนอวัยวะเพศชายแห้ง ถลอกเป็นขุยขาวๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tinkool Pae
    สมาชิก
    คือผิวหนังบริเวณโคนอวัยวะเพศถลอกแห้ง เวลาแข็งตัวจะรู้สึกแสบๆ ครับ มีวิธีการรักษาอย่างไร
    Tinkool Pae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTinkool Pae

    อาการผิวหนังตรงบริเวณโคนอวัยวะเพศชายแห้ง ลอกเป็นขุยขาวๆ แสบและคันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราซึ่งอาจทำให้มีผิวตรงเยื่อบุแห้งและลอกและเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นอาการแพ้สัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองเช่นจากผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้กับอวัยวะเพศ การติดเชื้อแบคทีเรียเช่นหนองใน แผลริมอ่อน แต่มักเห็นเป็นตุ่มหรือแผลชัดเจน แผลถลอกตามหลังการเสียดสีหรือการมีเพศสัมพันธ์

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆ งดการมีเพศสัมพันธ์และการเสียดสีบริเวณดังกล่าวไปก่อน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบเยอะ หรือมีขุยมากผิดปกติ ที่น่าจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อกลุ่มเชื้อราได้ และควรไดัรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์