• ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ มีเลือดออกกระปริดกระปรอย ก่อนหน้านี้ใช้ยาบำรุงเลือดด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  Chalermchai Chalermchai
    สมาชิก
    วันใกล้ถึงกำหนดฉีดยาคุมกำเนิด แล้วมีประจำเดือนออกตอนแรกออกเล็กน้อย แล้วไปบริจาคเลือด หมอให้ยาบำรุงเลือดมา พอทานไป วันต่อมามีประจำเดือนออกมาก ปวดท้องมาก อันตรายมั้ย มันเกี่ยวกับยาที่ทานไปหรือป่าว
    Chalermchai Chalermchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalermchai Chalermchai

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิดแบบทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาฉีดอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดกระปริดกระปรอย หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้เช่นกัน การที่มีเลือดออกจากผลข้างเคียงยาเล็กน้อยนั้น ไม่ได้มีอันตราย ยาบำรุงเลือดที่ได้มานั้นไม่ได้ทำให้มีผลข้างเคียงจากยาที่มากขึ้น

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการสังเกตอาการ หากเลือดออกมามากเกิน 7 วันหรือปวดท้องน้อยเยอะ อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ควรจะต้องหาร่วมด้วยเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม