• ผิดนัดรับยาซิฟิลิซ ควรทำอย่างไร

  •  Nut Nontiya
    สมาชิก
    พอดีหนูเคยเป็นซิฟิลส1ครั้งได้รักษาแล้วแต่เชื้อยังไม่หมดมีเชื่ออยู่1.4 พอหนูตั้งครรภ์ หนูไปหาหมอได้ยามาต้องรักษา หนูเอายาไปอนามัยแถวบ้านแต่หนูไม่ได้ไปฉีดยาตามนัด หมอไม่ฉีดให้หมอบอกไห้ไปรพ ใหม่อีกครั้งเพื่อไปทำใบนัดใหม่ หนูเคลียดมากเพราะเคยผิดนัดมารอบนึงแล้วเรื่องฝากท้องกลัวหมอด่าหนูต้องทำยังไงคะ
    Nut Nontiya  Nut Nontiya
    สมาชิก
    พอจะมีทางเเก้ปัญหาทางอื่นมั้ยคะที่ทำไห้หนูได้รับการฉีดยาโดยที่ไม่ต้องกลับไปทำใบนัดใหม่
    Nut Nontiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nut Nontiya

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน จี ขนาดของยาที่ให้จะขึ้นกับว่าเป็นโรคในระยะใด

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ซ้ำอีกครั้งเพื่อรักษาให้ครบค่ะ เนื่องจากการได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ครบตามปริมาณที่ควรจะได้ อาจทำให้การรักษาไม่ได้ผล และยังมีเชื้อซิฟิลิซอยู่ซึ่งอาจมีอันตรายต่อระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือดอย่างรุนแรงในระยะยาวได้ค่ะ