• มีปอดรั่ว ตรวจพบมีถุงลมในปอด ต้องผ่าตัดไหม

  • เนื่องจากผมเกิดปอดรั่วครับ และผล ct scan บอกว่า มีถุงลมอยู่ยอดปลายปอดทั้ง2ข้าง ขนาด0.5-1.8cm. ผมเกรงว่าผมเป็นโรคถุงโป่งพองหรือเปล่าครับ หรือเป็นภาวะปอดรั่ว แต่คุณหมอเขาไม่ได้บอกว่าเป็นโรคถุงลมโป่งพอง ผมจะขอคุณหมอผ่าตัดคุณหมอเขาบอกว่าอาจจะไม่เป็นซ้ำได้ แต่ถ้าเป็นซ้ำต้องผ่า ครับ อยากส่งผลct แต่ไม่มีที่แนบรูปครับ ผมกังวลใจมาก
    แค่คน เดินดิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แค่คน เดินดิน

    ภาวะปอดรั่ว คือภาวะที่มีอากาศเข้าไปแทรกอยู่ภายในช่องปอดจนเบียดเนื้อปอด เป็นเหตุให้ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่และทำงานได้ไม่ดี ส่งผลต่อการหายใจของผู้ป่วย อาจทำให้แน่นหน้าอก หายใจถี่หรือหายใจหอบเหนื่อย ผิวหนังบางบริเวณเขียวคล้ำเนื่องจากขาดออกซิเจน เหงื่อออกมากผิดปกติ อ่อนเพลียง่าย หากลมรั่วออกมามากอาจกดเบียดการทำงานของปอดจนทำให้การหายใจล้มเหลวได้ เป็นภาวะอันตราย หากมีอาการดังกล่าวมาควรรีบพบแพทย์ทันที

    สาเหตุลักษณะทางพันธุกรรมเช่นเป็นเพศชาย ผอมสูง สูบบุหรี่จัด มีโรคทางปอดอยู่เดิมเช่นมีถุงน้ำในปอด เคยเป็นวัณโรคปอดแล้วเกิดแผลเป็นขึ้นในปอด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง โดยหากเคยปอดรั่วมา 1 ครั้งแล้วก็มีโอกาสจะเป็นซ้ำในครั้งที่ 2

    การรักษาต้องขึ้นกับสาเหตุ ในกรณีนี้แพทย์จะพิจารณาจากผล ct scan ที่ปอด ว่าถุงลมที่เจอนั้นน่าจะเป็นสาเหตุของปอดรั่วได้หรือไม่ หากเป็นก้อนหรือถุงขนาดใหญ่ที่อาจแตกซ้ำได้ จะมีการส่งต่อเพื่อพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอดต่อไป การผ่าตัดจะทำในบางรายเท่านั้น โดยแพทย์อาจเย็บเยื่อหุ้มปอดเข้าด้วยกันเพื่อปิดรอยรั่วหรือทำให้เยื่อหุ้มปอดทั้ง 2 ชั้นเชื่อมกันสนิทเพื่อกำจัดอากาศ แต่ในกรณีที่รุนแรง แพทย์อาจต้องตัดกลีบปอดที่มีปัญหาทิ้ง

    แนะนำรักษาตามที่แพทย์ผู้ดูแลเป็นคนแนะนำจะดีที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอก เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก ควรรีบไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/pneumothorax-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7