• อยากทราบผลอัลตราซาวด์เต้านม พบก้อนเนื้อ เป็นก้อนเนื้อธรรมดาหรืออันตราย ต้องผ่าออกไหม

  •  thanaporn22
    สมาชิก

    อยากทราบผลอัลตร้าซาวด์ก้อนเนื้อที่เต้านมค่ะ คุณหมอที่โรงพยาบาลนัดฟังผลเดือนหน้า อยากทราบว่าเป็นก้อนเนื้ออันตรายต้องผ่าออก หรือเป็นก้อนเนื้อธรรมดาคะ

    Findings

    -Echotexture : Heterogenous background echotexture

    -Masses :

       1) 0.8 x  0.5 x 0.6 cm well-defined hypoechoic nodule at R4

       2) 0.6 x 0.3 x 0.4 cm well-defined hypoechoic nodule at R8 (near the concern)

    -Calcifications : None

    -Others/Associated Features : None

    IMP

    -Two hypoechoic nodule at R4 and R8 ,likely benig please clinical correlate

    สวัสดีค่ะ คุณ thanaporn22,

                          ผลการตรวจอัลตราซาวด์เต้านม เป็นดังนี้

                         - พบก้อนขนาด 0.8 เซนติเมตร ซึ่งมีขอบเขตของก้อนชัดเจน ที่เต้านมขวา บริเวณ 4 นาฬิกา (เทียบเต้านมเป็นหน้าปัดนาฬิกา)

                        - พบก้อนขนาด 0.6 เซนติเมตร ซึ่งมีขอบเขตของก้อนชัดเจน ที่เต้านมขวา บริเวณ 8 นาฬิกา

                        - ไม่พบหินปูน

                        - ไม่พบความผิดปกติอื่นๆ

                        สรุปผลคือ พบก้อนเนื้อ 2 ก้อนที่เต้านมขวา บริเวณ 4 และ 8 นาฬิกา ซึ่งน่าจะเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา

                         ดังนั้น เนื่องจาก้อนมีขนาดที่เล็กและเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา แนะนำให้ตรวจติดตามทุก 6-12 เดือน หรือตรวจเมื่อคลำพบก้อนมีขนาดที่โตขึ้น ยังไม่จำเป็นต้องรีบผ่าตัดเอาออก เพราะจะทำให้เกิดแผลเป็นในเต้านมโดยไม่จำเป็นค่ะ