• ผลวัคซีน Anti HBs แบบนี้ต้องไปฉีดวัคซีนอีกหรือไม่

  •  Anuch
    สมาชิก

    เรียนถามเรื่องวัคซีน ตับอักเสบ บีค่ะ เนื่องจากลูกสาวฉีดวัคซีนนี้เมื่อวันที่ 6/10/2561 ผลตรวจภูมิวันที่ 24/11/2561 เป็นดังนี้

    Anti HBs     Positive by ECLIA  method    41.96    IU/L

    Cut off (ECLIA)  Protective level    >/=10  IU/L

    เนื่องจากต้องเดินทางไปเรียนที่ต่างประเทศ กลางปีนี้  ภูมิคุ้มกันขึ้นน้อยมาก ไม่ทราบว่าต้องฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิอีกครั้งหรือไม่ ควรฉีดประมาณวันที่เท่าไรคะ เพราะเพิ่งฉีด เมื่อ 6/10/61 และ ภูมิควรขึ้นเป็นเท่าไรถึงปลอดภัยที่จะไปอยู่ต่างประเทศคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Anuch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anuch

    จากผลที่เขียนมาแปลว่าถ้ามีมากกว่า  10 ถือว่ามีภูมิ ผลของลูกสาวคือ 41.96 ก็คือมีภูมิแล้ว ไม่ต้องฉีดซ้ำค่ะ ถ้าไม่มั่นใจสามารถนำผลที่ได้ไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.อีกครั้งค่ะ