• กินยา pep ครบ 28 วัน แล้วไปตรวจที่คลินิกนิรนาม ผลเป็น non-reatcive กับ negative เชื่อถือได้ไหม

  •  Pisarn JWatthana
    สมาชิก
    ทานยาpep ครบ28วันแล้ววันที่ 29 ไปตรวจที่สภากาชาดคลินิคนิรนาม ได้ผลเลือดเป็น non reactiveกับnegative ขอถามคุณหมอดังนี้ครับ ไม่ทราบว่า ผลเลือดที่ได้ในวันที่29เชื่อถือได้หรือไม่ ในอินเตอร์เน็ตบอกว่ามีบางกรณีที่ภูมิคุ้มกันขึ้นช้าเลยต้องตรวจอีกที3เดือนผลตรวจHIVจะแน่นอนเมื่อไรกันแน่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pisarn JWatthana,

                       หากได้ไปตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ที่คลินิกนิรนาม ซึ่งจะใช้วิธีการตรวจหาด้วย fourth generation โดยเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                       ดังนั้น หากได้ตรวจหลังจากที่ทานยาครบไป 28 วันแล้ว หรือหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาที่ 29 วัน แล้วผลเป็น non-reactive กับ negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อค่ะ และอาจไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ