• น้ำหนักลดเเบบไหนถึงอยู่ในเกณฑ์น่าเป็นห่วง อายุ 23 ปี ท้องอืดสลัลกับท้องผูกมา 5 เดือนแล้ว

  •  nerve
    สมาชิก
    ผมได้สอบถามเกี่ยวกับอาการท้องอืดบ่อย เเละท้องผูกสลับท้องเดิน ซึ่งคุณหมอได้ตอบว่าหากน้ำหนักไม่ลด ไม่เบื่ออาหาร น่าจะเป็นในกรณีของลำไส้เเปรปรวน ซึ่งขอบคุณสำหรับคำปรึกษามากครับ ทีนี้ผมอยากทราบว่าน้ำหนักลดเเบบไหนถึงน่าเป็นห่วงครับ ซึ่งต้องขออธิบายพฤติกรรมของผมในอดีต กับตอนนี้ประกอบครับ ผมอายุ 23 ครับ ก่อนหน้านี้ผมมีพฤติกรรมพักผ่อนไม่ตรงเวลา ทานเมื่อหิวเเละทานอาหารก่อนนอนครับ ทำให้เป็นกรดไหลย้อน ในตอนนี้ผมพักผ่อนตามเวลา ทานตามเวลา เเละเริ่มออกกำลังกายสม่ำเสมอครับ เเต่ทานอาหารปริมาณพอๆเดิม หรือมากกว่าเดิมเเต่น้ำหนักลดประมาณ 1.2 กิโลกรัมในระยะประมาณ 2 เดือนครับ ซึ่งหลังจากบังคับตัวเองให้ทานตรงเวลา ทำให้บางทีก็มีความรู้สึกไม่อยากอาหารด้วยครับ อาการท้องเสียบ่อยเป็นมาค่อนข้างนานเเล้วครับ พึ่งจะสังเกตว่ามีท้องผูกสลับด้วยเล็กน้อยครับ ส่วนท้องอืดเป็นมาซัก 5 เดือนครับ ค่อนข้างเป็นอุปสรรคในการออกกำลังกายเพราะออกเเรงได้ไม่เต็มที่ (ขอถามเพิ่มเติมครับ ผมมีประวัติเคยบริโภคอาหารดิบ(เนื้อวัว)อาจเกี่ยวข้องกับท้องเสียเรื้อรังไหมครับ) ขออภัยที่ถามยาวนะครับ เเล้วก็ขอบคุณที่สละเวลาอ่านครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nerve

    การที่มีน้ำหนักลดลงโดยที่ไม่ได้เกิดจากการควบคุมอาหาร ทางการแพทย์จะถือเอาตัวเลขประมาณ 10%ของน้ำหนักตั้งต้น ภายในระยะเวลา 6เดือน

    เช่น เดิมน้ำหนัก 50กิโลกรัม แล้วลดลงมาเหลือ 45 กิโลกรัมในระยะเวลา 6เดือน เป็นต้น

    ส่วนอาการท้องเสียเรื้อรัง หากไม่แน่ใจเรื่องการติดเชื้อพยาธิ สามารถไปตรวจอุจจาระเพื่อหาดูตัวพยาธิได้นะคะ

    จากที่คุณ nerve เล่ามา หากอาการต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นได้พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น มีอาการที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาเพิ่มเติมอีกทีนะคะ