• ผลตรวจเลือดออกมาHemoglobin E trait ทั้งสามีเเละภรรยา ผลเลือดมีผลอะไรกับลูกไหม

  • ผลตรวจเลือดออกมาHemoglobin E trait ทั้งสามีเเละภรรยา ผลเลือดมีผลอะไรกับลูกไหมคับเลือดตัวนี้

    สวัสดีครับ คุณ จักรกฤษณ์

           หากผลตรวจของพ่อแม่ เป็น Hemoglobin E trait นั้น หมายความว่า พ่อและแม่ เป็นพาหะฮีโมโกบิน อี ซึ่ง หากมีลูก ก็สามารถ่ายทอดยีนไปยังลูกได้ โดย ตามหลักพันธุกรรมศาสตร์ ก็มีความเป็นไปได้สาม แบบ 1. ปกติ 2 .เป็นพาหะเหมือนพ่อและแม่ 3. hemoglobin E disease โดยโรคนนี้อาจมีภาวะซีดเล็กน้่อย หรือไม่มีเลย เม็ดเลือดอาจตัวเล็ก แต่ไม่มีผลใดกับผู้เป็น ไม่ต้องทำการรักษาหรือถ่ายเลือด  ซึ่งอย่างไรก้ตามทั้งสามกรณี ไม่ได้มีผลต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ดังนั้นไม่ต้องกังวลครับ