• ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ทำให้เลือดออกใช่หรือไม่

  •  jin12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีประจำเดือนหมดวันที่ 23/1/63 ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 25/1/63 จากนั้น มีอาการประจำเดือนมาอีกครั้งวันที่ 1/2/63 และหยุดไปเมื่อวันที่ 8-9 /2/63 และมีเพศสัมพันธ์ ในระหว่างนั้นเกิดมีเลือดออก จึงหยุด และมีอาการประจำเดือนมาอีกวันที่ 11/2/63 อยากจะสอบถามอาการเบิ้องต้นค่ะว่าเกิดจากอะไร มันผิดปกติหรือไม่ ใช่ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินจริงหรือเปล่า ขอรบกวนหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    jin12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jin12

    การมีประจำเดือนที่มาถี่กว่า 22 วันจากครั้งก่อนนั้น น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆ ในที่นี้ยังนึกถึงผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก และตอนนี้หากยังมีเลือดออกเรื้อรัง ไม่ตรงตามรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ