• ท้องอืด อาหารไม่ย่อย อยากอาเจียน เหม็นอาหาร นอนไม่หลับ เป็นผลจากยาคุมหรือท้อง

  • คือตอนนี้สงสัยว่าท้องไหมคะ หรือว่าเป็นเพราะผลข้าวเคียงจากยาคุมคะ? ขอบคุณค่ะ
    -มีอาการท้องอืดอาหารไม่ย่อย
    -รู้สึกอยากอาเจียนค่ะ

    ลอลักกอกี้  ลอลักกอกี้
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ รู้สึกเหม็นไปหมด แล้วก็รู้สึกไม่สบายใจ นอนไม่ค่อยหลับอยากอาหารนะคะแต่ไม่อยากกิน

    สวัสดีค่ะ คุณ supalucksmile,

                     ผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมน ที่อาจพบได้ ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                     ส่วนอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เหม็นอาหาร นอนไม่หลับ ไม่น่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดค่ะ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ร่วมกับมีความเครียดหรือวิตกกังวล หรือท้องอืดจากการกินอาหารที่ย่อยยาก อาหารประเภทที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้มาก เป็นต้น

                     นอกจากนี้ หากประจำเดือนยังไม่ขาดหายไป อาการดังกล่าวก็ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่หากประจำเดือนขาดหายไป อาการดังกล่าวก็อาจเป็นไปได้ ซึ่งก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูค่ะ