• หลังจากทาน Zoloft(50 m/30 tblt) และ Lorazepam (1mg/20 tblt) มีอาการง่วงซึมและมึนๆ เป็นผลข้างเคียงหรือเปล่า

  •  oblivion
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณหมอเคยวินิจฉัยว่าหนูเป็นโรคเครียดเมืิอ 2-3 ปีที่แล้ว ละอาการหายไปช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ช่วงนี้ คุณพ่อคุณแม่มีปัญหากันค่อนข้างหนัก ทำให้นอนไม่ค่อยหลับ สะดุ้งตื่น ร้องไห้ เหม่อลอย หลงลืมบ่อยๆ ซึ่งคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้า คุณหมอให้ Zoloft(50 m/30 tblt) และ Lorazepam (1mg/20 tblt) ทานก่อนนอนนี่คือก็นอนหลับดีขึ้นค่ะคุณหมอ แต่คือตืนมาตอนเช้านี่คือ มีีอาการง่วง และ มึนๆ (ขับรถกลับที่ทำงานตจว) แต่ก็เลยไม่รู้ว่าเป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่าอะค่ะ แล้วก็คุณหมอจะนัดอีก 1 เดือน หนูก็เลยงงว่า Lorazepam มีไม่ถึง คือทานแค่ให้หมดหรอคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ oblivion

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ยาที่ใช้ในการรักษาภาวะซึมเศร้าคือ ยา Zoloft ซึ่งเป็นยาที่มีผลควบคุมการหลั่งสารสื่อประสาทค่ะ ทำให้คนไข้ไม่มีความรู้สึกเศร้านะค่ะ แต่ยา Lorazepam  เป็นยาต้านเศร้าอีกตัวที่มีผลทำให้ง่วงนอนได้ค่ะ ปรกติ จะให้กินเวลาที่นอนไม่หลับค่ะ ถ้านอนหลับดี ก็สามารถลดยาลง หรือ หยุดยาได้ค่ะ ปรกติแล้วจะค่อยๆ ให้หยุดยาค่ะ เพราะอาจจะมีอาการถอนคือ นอนไม่หลับได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ถ้านอนหลับได้ดีก็ลดยาลงได้ค่ะ อาจจะรับประทานเป็นวันละครึ่งเม็ดได้ค่ะ ก็สามารถทำให้นอนหลับได้ค่ะ แล้วค่อยเอายาลงจดไม่ต้องใช้ยาค่ะ

    ถ้าใช้ยาแล้วง่วงนอนให้คนอื่นขับรถให้นะคะ ไม่ควรขับรถเองค่ะ หรือ หยุดพักก่อนะคะ