• ฝ่ายชายทานยารักษาโรคซึมเศร้า ทำให้อารมณ์ทางเพศลดลง ควรทำอย่างไร ถ้าหยุดทานยาจะเป็นอย่างไร

  •  M.moment
    สมาชิก
    แฟน ใช้ยา แก้โรค ssri มานานเกินสองปี.. เพิ่งคบกับแฟน ปีเดียว.. 1.แฟนไม่มี สัมพันณ์ เรื่องแบบว่าเลย 1ปี มี อะไรกันราว 5ครั้ง เขา ไม่สามารถ มีการ ออกัสซั่ม.. ไม่มีเลยสักครั้ง ..เขาทำงาน เยอะ ใช้สมองทำงานตลอด..กลับบ้าน ก็ ทานอาหารเย็น นอนหลับ ราว1ชม.ทุ่มนึง ตื่นมา ดูหนัง ดื่มเบียร์ พอ ราว ห้าทุ่ม ครึ่ง พากันขึ้นนอน.. เรา เองเป็นคน สังเกตเขา เขามักบ่ายเบี่ยง ในการ มี เรื่องอย่างว่า.. พอ เขาจะพยายามมี มันก็ ไม่ทำงาน..มันเหมือนจะยิ่งทำให้เขา เศร้าหนักไปไหม ? ความฝัน ของเขาและเรา คือ แต่งงาน และมีลูกแบบธรรมชาติ แต่พออ่าน ข้อมูล เรื่องการใช้ยาของเขา.. หมดกำลังใจเลยค่ะ.. ถ้าทางการแพทย์ สามารถ ช่วยเรื่อง มีลูกได้ไหม..? เพราะอ่าน ผลข้างเคียงของยา คือ ไมสามารถ ผลิตเสปิม ได้.. สงสาร ตัวเอง สงสารแฟน.. บางครั่งจนทำให้เรา แทบเป็น โรคซึมเศร้าเหมือนเขาเลย..ถ้าหยุดยา เขาจะกลับมาปกติไหมคะ?

    สวัสดีคะคุณ M.moment

    ขอแยกเป็นประเด็นดังนี้นะค่ะ

    1. ภาวะซึมเศร้า ( https://www.pobpad.com/โรคซึมเศร้า)
    2. ผลข้างเคียงของยา รักษาโรคซึมเศร้า (SSRI = serotonin selective reuptake inhibitor)
    3. ภาวะความกังวลในการแต่งงานการเริ่มชีวิตครอบครัว การมีบุตร

    ซึ่งภาวะซึมเศร้า คงต้องมาดูนะค่ะ ว่าแฟนมีปัญหาเรื่องของงาน หรือ อะไรที่เป็นสาเหตุหลักค่ะ การใช้ยารักษาเป็นส่วนหนึ่งค่ะ ยาอาจจะมีผลข้างเคียงได้ค่ะ แต่จริงๆ แล้วคงต้องดูในเรื่องของพฤติกรรมละการแก้ปัญหาและการจัดการเรื่องความเครียดของคนไข้ก่อนนะค่ะ

    หมอคิดว่าคนไข้คงมีจิตแพทย์ประจำอยู่แล้วนะค่ะ แนะนำว่าให้ปรึกษาจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ เพราะบางครั้งยาต้านเศร้าแต่ละตัวจะไม่ได้เหมาะกับคนไข้ทุกคนค่ะ ดังนั้นอาจจะยังไม่เจอยาที่ใช้ได้ผลก็เป็นหนึ่งสาเหตุค่ะ สองอาจจะมีความจำเป็นต้องเข้ากลุ่มบำบัด และที่สำคัญที่สุดคือ ตัวคุณเองอาจจะต้องเข้าร่วมด้วยค่ะ เพื่อจะได้ทราบว่าคนไข้ต้องการอะไรค่ะ

    การจัดกิจกรรมที่ทำร่วมกันแล้วทำให้มีความสุข เช่น การดูหนัง ฟังเพลง การทำอาหารร่วมกัน

    ลองสร้างบรรยากาศในเรื่องของการมีความสัมพันธ์ทางกายค่ะ  ซึ่งการสัมผัสอาจจะช่วยได้ค่ะ หรือ การใช้การจุดเทียน ฟังเพลงรัก สร้างบรรยากาศค่ะ

    ถ้าต้องการมีบุตรแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยงชาญเฉพาะทางเรื่องการมีบุตรยาก ถ้าไม่สามารถมีบุตรได้ภายในสองปีหลังมีเพศสัมพันธุ์อย่างสม่ำเสมอนะค่ะ

    ไม่แนะนำเรื่องของการหยุดยาเองนะค่ะ ควรปรึกษาจิตแพทย์เรื่องของการใช้ยาค่ะ