• ผลข้างเคียงของตัวยาAMOXICILLIN+CLAVULผลข้างเคียงของตัวยาAMOXICILLIN+CLAVULANIC และปฏิกิริยากับยาคุมANIC

  •  Mod Waraporn
    สมาชิก
    วันนี้ดิฉันไปหาหมอค่ะ เป็นไข้หวัดมีเสมหะเเละไอมาก หูข้างซ้ายอื้อมากก้องอยู่ในหูตลอดเวลา เเละตรวจหูด้วยเพราะดิฉันสั่งน้ำมูกแรงเลยทำให้หูอื้อได้ คุณหมอเลยให้ยาเเก้ลดน้ำมูก เเละให้ยาฆ่าเชื้อ AMOXICLLIN+CLAVULANIC#1g ให้มากิน14เม็ดกินติดต่อกันจนหมด เเต่ตอนนี้ดิฉันกินยาคุมกำเนิด มาวิลอน28 เพิ่งกินไปเม็ดที่4เเล้วค่ะเมนส์ก็เพิ่งหมดไปเมื่อ2-3วันที่ผ่านมาเอง ยาคุมตัวนี้ดิฉันกินมานานเเล้ว กินมาได้20แผงเเล้วค่ะ แผงนี้เเผงที่20กินมาตลอดไม่เคยมีปัญหา เเต่ตอนนี้ดิฉันเครียดมาก เพราะตอนนี้ดิฉันป่วยเป็นไข้หวัดเเละหมอก็ให้กินยาฆ่าเชื้อตัวนี้ด้วย ดิฉันได้ถามพนักงานจ่ายยาว่ามีผลข้างเคียงกับยาคุมมั้ย พนักงานบอกว่ามีผลค่ะ จริงหรอค่ะ ยาคุมกินได้ตามปกติเเต่จะมีผลข้างเคียง ดิฉันกังวลมากค่ะต้องทำยังไงค่ะ ต้องกินเเบบใหนเว้นกี่ชั่วโมงค่ะ ยาคุมขาดไม่ได้เลยค่ะต้องกินทุกวัน เเล้วถ้ากินยา2อย่างนี้จะท้องมั้ยค่ะ
    Mod Waraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mod Waraporn

    จากการสืบค้นของแพทย์ ยาฆ่าเชื้อ AMOXICLLIN+CLAVULANIC อาจมีผลทำให้ลดระดับยาคุมกำเนิดในร่างกายได้เล็กน้อย แต่ไม่ได้ถึงขั้นทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้บ่อยนัก อาจจะมีเรื่องของการเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอดร่วมด้วยได้ ดังนั้นหากจะให้สบายใจ อาจใช้วิธีการใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยระหว่างที่รับประทานยา 2 ตัวนี้ร่วมกัน รอจนรับประทานยาฆ่าเชื้อ AMOXICLLIN+CLAVULANIC หมดก่อน ค่อยรับประทานแต่ยาคุมกำเนิดอย่างเดียวค่ะ