• ผลข้างเคียงของการใช้ยา Proctosedyl ไม่ครบ Dose เป็นประจำ มีอะไรบ้าง

  •  Somkit Nateehongsakul
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ตอนนี้ผมอายุ 27 นะครับ  ตอนผมอายุ 18 เคยไปพบคุณหมอที่ รพ. เนื่องจากถ่ายเป็นเลือด หมอบอกว่าเป็นริดสีดวงทวารเบื้องต้น และได้จ่ายยาเหน็บ Proctosedyl มาให้เหน็บจนหายครับ  จากนั้นอาการก็กลับมาเรื่อยๆ ประมาณปีละ 6-8 ครั้ง ครับก็ซื้อยา Proctosedyl มาเหน็บเองตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันครับ

    ประเด็นอยู่ที่ว่า ผมเพิ่งมาทราบว่าตัวยา Proctosedyl มีส่วนประกอบของ Framycetin Sulfate ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ และจำเป็นต้องใช้ให้ครบ Dose มิเช่นนั้นจะเกิดการดื้อยา   คือที่ผมเหน็บมาตลอดไม่ได้คำนึงถึงว่าจะครบ Dose หรือไม่ครบ บางทีก็เหน็บยาครั้งเดียวก็ดีขึ้น เลยไม่เหน็บต่อ บางทีก็เหน็บ 2-3 วันแล้วก็ไม่ได้เหน็บต่อ เป็นอย่างงี้มาหลายปีแล้วครับ ปีละ 6-8 ครั้ง

    สิ่งที่ผมอยากทราบคือผลข้างเคียงของการ take Proctosedyl  ไม่ครบ Dose บ่อยๆครับ การดื้อยานี้มันเกิดขึ้นได้ยากง่ายแค่ไหนครับ แบบผมคือเป้นระยะเวลานาน แถมบ่อยแบบนี้คือดื้อยาไปแล้วใช่ป่าวครับ?  แล้วอีกคำถามนึงที่อยากรบกวนให้คุณหมออธิบายคือ การดื้อยาที่มีส่วนประกอบของ Framycetin Sulfate นี้จะมีผลต่อการรักษาโรคอื่นที่อาจจะต้อง take ยาที่มีสารตัวนี้มั้ยครับ (จะได้เตรียมตัวไว้ก่อนไม่ให้เป็น)

     สวัสดีค่ะ คุณ Somkit Nateehongsakul

    สาร Framycetin Sulfate เป็นสารที่ใส่ในยา Protocedyl เพื่อให้ยานั้นคงความปราศจากเชื้อจึงมีปริมาณสารนี้เพียงเล็กน้อย ไม่ได้เป็นปริมาณที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคของคนไข้และไม่ก่อให้การติดเชื้อดื้อยานะคะ

    โดยทั่วไปสามารถใช้ยา Protocedyl เหน็บเป็นครั้งคราวได้จนกว่าอาการจะดีขึ้นซึ่งมักใช้เวลา 3-7 วัน ค่ะ