• สูบบุหรี่มา 2 - 3 ปีแล้ว สูบ1ซอง/วัน ถ้าเลิกสูบบุหรี่ สุขภาพจะกลับมาดีเหมือนเดิมไหม

  •  Withon Chaiyo
    สมาชิก
    สูบบุหรี่มา2-3ปีแล้วครับ อยากถามว่าถ้าเลิกบุหรี่ ร่างกายปอด อะไรจะกลับมาเป็นปรกติเหมือนตอนยังไม่สูบมั้ย เมื่อก่อนเตะบอล เล่นได้เป็น3-4ชั่วโมง มาเตะตอนนี้30 นาทีก็หอบแล้ว รู้สึกอยากเลิกปัจจุบันลดได้แล้วครับ จากปรกติ1ซอง/วัน ปัจจุบัน1ซอง/3-4 วัน ละจะพยายามลดไปจนไม่สูบเลย

     สวัสดีคะคุณ Withon Chaiyo

    การสูบบุหรี่ เป็นอันตรายต่อ สุขภาพปอดค่ะ เนื่องจากในบุหรี่ มีปริมาณสารเคมีค่อนข้างมากจะทำให้มีการทำร้ายเนื้อปอด ค่ะ และมีการระคายของทางเดินหายใจร่วมด้วยค่ะ  ควันบุหรี่-ภัยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

    ดังนั้นในการที่จะพยายามลดเลิกการสูบหรี่ มีความจะเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการดูแลด้วยจิตแพทย์ เนื่องจากสารเคมี ในบุหรี่ มีฤทธิ์ในการเสพติดมากๆ ค่ะ การที่จะหยุดการสุบบุหรี่ไปเอง อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของอาการเจ็บหน้าอก วิตกกังวลได้ค่ะ ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่กลับไปสูบบุหรี่อีกครั้งค่ะ

    การหยุดสูบบุหรี่ ถ้าเริ่มสูบไม่นาน ปอดมักจะกลับมาดี 100% ภายในระยะเวลาสิบปีค่ะ

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อช่วยในการเลิกการสูบหรี่ค่ะ