• กินยาคุมฉุกเฉินกับยาคุมแบบแผงร่วมกัน จะมีผลกระทบอะไรไหม

  •  lolly polly
    สมาชิก
    ขณะมีพสพ.กันผช.ไม่ได้หลั่งน้ำออกมา แต่ผญ.รู้สึกกังวลจึงทานยาคุมฉุกเฉินไป(NORPAK)แล้วจะเป็นอะไรมั้ยคะ และหลังจากวันที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็ทานยาคุมปกติต่อเลยค่ะ ของminidoz ทานมาได้3วันแล้ว ถ้าจู่ๆเกิดหยุดทานจะเป็นอะไรไหมคะ รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะขอบคุณค่ะ
    lolly polly  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lalalalala

    จากคำถามเดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1-3

    และข้อมูลเพิ่มเติมว่ารับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่ด้วยนั้น ในกรณีนี้อาจทำให้ได้รับปริมาณฮอร์โมนมาก จนทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเรื่องเลือดออกจากช่องคลอดกระปริดกระปรอย หรือประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ แล้วยิ่งถ้าทานยาคุมแบบแผงรายเดือนไม่ครบ หยุดกะทันหันอีก ก็น่าจะทำให้พบผลข้างเคียงดัังกล่าวได้มากขึ้น

    แนะนำสังเกตประจำเดือนครั้งถัดไป ตามที่แนะนำในคำตอบที่แล้ว และเมื่อประจำเดือนรอบใหม่มา ควรเริ่มยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนและรับประทานอย่างต่อเนื่อง หากรับประทานต่อเนื่องทุกวัน ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปอีกค่ะ