• มีเพศสัมพันธ์แต่สุดท้ายไม่ได้หลั่ง กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Tatami
    สมาชิก
    ผมไม่ได้หลั่ง เเต่กินยาคุมฉุกเฉินไปเเล้ว จะท้องไหมครับ ผมมีไรกับเเฟน ตอนวันที่ 26 เดือนกุมภาพันธ์ ตอนประมาณ 14.30 เเต่ผมไม่ได้หลั่งนะครับ เเต่ผมให้เเฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปเเล้วครับ เเฟนผมกินยาคุมในวันต่อมา เวลา 12.30 ครับ กินเม็ดที่2 ตอนประมาณ ตี1ครับ เเล้วปกติ เเฟนผม ปจด. มาวันที่ 15 ของทุกเดือน เเต่ถึงตอนนี้ ปจด. ยังไม่มาเลยครับ เเฟนผมจะท้องไหมครับ ผมควรไปซื้อที่ตรวจไหมครับ มีโอกาสท้องสูงไหมครับ ผมกังวลมากเลยครับ
    Tatami  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tatami

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันแล้วมาทำการหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึง 4-20%

    ดังนั้นกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือสามารถไปยืนยันผลที่รพได้ต่อไป