• ผมนอนตอนบ่ายตื่นสองทุ่มตื่นมาแล้วมีอาการปวดท้องด้านขวาและซ้ายทั้งปวดแน่นและปวดแปล๊บๆ ผมเป็นอะไรครับ

  •  ninenakub
    สมาชิก

    ผมอายุ16ปี ตอนเเรกผมนอนตอนบ่ายตื่น2ทุ่มใช้ไหมครับอยู่ดีๆมีอาการปวดท้องจากตรงกลางอะครับเหมือนปวดกระเพราะคล้ายๆกับมันร้อนๆเหมือนโดนไฟอะครับสักพักก็ปวดท้องตรงด้านขวาปวดไปหมดเลยครับปวดท้องทางซ้ายด้วยครับ ผ่านไป30นาทีอาการปวดเริ่มหายเเต่หลังจากนั้นผมก็รู้สึกเเน่นๆ ตรง ท้องด้านซ้าย กับ ท้องด้านขวา เเล้วมันเเน่นๆตลอด เเต่ตอนนี้ผมปวดเเปล๊บๆทางท้องด้านซ้าย รู้สึกเเน่นๆที่ท้องด้านขวาด้วยอะครับ

    สวัสดีคะคุณ nineakub

    ปรกติอาการปวดท้องทั่วๆ ท้องแบบแปล๊บๆ หรือ แสบ แล้วก็มีอาการแน่นท้องส่วนใหญ่สัมพันธ์ กับแผลในกระเพาะอาหาร (peptic ulcer )หรือ แผลในลำไส้เล็กค่ะ  (duodenal ulcer) ซึ่งสัมพันธ์กับเวลาในการรับประทานอาหาร และ ประเภทของอาหาร เช่น อาหารรสจัด รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา และปัญหาเรื่องการดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ หรือ คาเฟอีนมากเกินไปค่ะ

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เป็นเวลา และ รับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนนะค่ะ