• ผมช่วงนี้แปลก ๆ ไม่ต้องการเล่นกับเพื่อนกลับบ้านผมคิดแต่เรื่องไม่เพื่อนเป็นอะไรครับ

  •  NT Phet
    สมาชิก
    สวัสดีครับมอายุ14ปีครับคือช่วงนี้ผมรู้สึกแปลกๆอะครับคือเพื่อนผมไม่ค่อยเล่นกับผมแล้วเวลาผมกลับบ้านไปผมก็คิดแต่เรื่องว่าจะไม่มีเพื่อนเล่นจนผมเครียดจนเรียนแล้วจำไม่ค่อยได้ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรครับตอนนี้ก็ยังคิดเรื่องไม่มีเพื่อนอยู่เลยครับ

     สวัสดีคะคุณNT Phet

    ตอนนี้อาจจะยังไม่ใช่เรื่องของโรคซึมเศร้าค่ะ อาจจะมีปัญหาเรื่องการปรับตัวค่ะทำไมหมอถึงเรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากว่ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องเริ่มตัดสินใจการเรียนอีกครั้งคือ เข้ามัธยมปลายค่ะ ทำให้อาจจะต้องการเวลาในการเตรียมตัว การห่างออกจากกลุ่มเพื่อนอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งค่ะ

    ให้กลับมานั่งพิจารณาและทำรายการการใช้ชีวิตในแต่ละวันก่อนนะค่ะ ว่ามีปัญหาอะไรที่คิดว่าตอนนี้เจออยู่ค่ะ

    เช่น

    • การเรียน
    • ครู
    • เพื่อน
    • ผู้ปกครอง
    • กิจกรรม

    และต่อมาอะไรที่ปัญหา

    1. มีคนคาดหวังให้เรียนต่อในโรงเรียนที่มีการแข่งขันกันสูง
    2. อาจารย์ สามารถที่ให้คำปรึกษาในเรื่องที่กังวลได้หรือไม่
    3. เพื่อนมีการล้อเลียน หรือ แกล้ง หรือ ไม่ เราเป็นคนที่เด่นหรือด้อยในกลุ่ม
    4. พ่อแม่ เข้าใจเรืืองเรียนพฤกรรมของวัยรุ่นหรือไม่
    5. ตอนนี้กิจกรรมอะไรที่ทำแล้วทำให้ไม่สบายใจหรือไม่ค่ะ

    ซึ่งตอนนี้หมอคิดว่าควรที่จะปรึกษาคนที่เราไว้ใจได้ก่อนค่ะ

    ถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำพบจิแพทย์ ยาต้านเศร้าอาจจะช่วยได้ค่ะ