• รู้สึกมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป รู้สึกระแวงและโดดเดี่ยว ผมเป็นโรคซึมเศร้าไหมครับ?

  •  Ping'alongkorn Nakkaew
    สมาชิก
    ผมเริ่มรู้สึกว่าผมมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ผมหงุดหงิดง่ายมากถ้าไม่พอใจผมจะอารมณ์เสีย ผมรู้สึกว่าไม่ไว้วางใจใครเลยนอกจากเพื่อน ผมรู้สึกว่าพ่อแม่ให้คำปรึกษาไม่ได้เลย ถ้าผมยิ่งปรึกษาเหมือนยิ่งถูกซ้ำเติม ผมรู้สึกระแวง เหมือนผมโดดเดี่ยวไม่มีที่พึ่งเลย ผมเคยตั้งคำถามกับตนเองว่า คนเราเกิดเพื่ออะไร ผมมีเรื่องจะถามเพียงเท่านี้ครับขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะคุณ Ping’alongkorn Nakkaew  ประวัติที่คุณมาโอกาสเป็นเรื่องซึมเศร้าได้ค่ะ แต่จริงๆ น่าจะเข้าได้กับประวัติในเรื่องของ ความกลัวและความหวาดระแวงนะค่ะ ซึ่งมักจะมีอาการที่พบได้ดังนี้ค่ะ

    มีความหวาดระแวงว่าผู้อื่นจะทำร้าย

    มีอารมณ์โกรธง่าย

    มีปัญหาในเรื่องความไว้วางใจคนอื่น

    มีปัญหาแยกตัวออกจากสังคม

    มีปัญหาเรื่องการงาน

    ไม่สามารถผ่อนคลายได้

    มีการโต้งเถียงอย่างรุนแรงและพยายามปกป้องตัวเองมากเกินไป

    ลองมาดูว่าคุณมีปัญหาเรื่องความโกรธนะค่ะ และยังไม่วางใจใครด้วยซึ่ง ความกลัวหรือความหวาดระแวงจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าร่วมด้วยได้ค่ะ แนะนำให้พบจิตแพทย์ เพื่อรับประทานยา ซึ่งจะมียาหลายตัวช่วยได้ค่ะ เช่น ยาต้านเศร้า ยาควบคุมอาการทางจิตประสาท