• อายุ 18 ปี รู้สึกง่วงตลอดเวลา ชอบโทษตัวเอง ด่าตัวเอง ชอบเหม่อลอย จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Attakorn Ohm
    สมาชิก
    คือผมอายุแค่18ปีละผมก็นอนแบบว่าตื่นมาก็ยังง่วงอยู่ไม่ว่าจะนอนเช้าหรือนอนสายก็เหมือนกันละบ้างวันผมก็จะชอบเหม่อลอยแล้วก็บ้างครั้งก็ซึมๆอ่ะครับเวลาผมทำผิดอะไรก็จะโทษตัวเองแทบจะตลอดแบบว่า"มึงมันไม่มีน้ำยาไม่มีมึงยังจะดีกว่า"อะไรแบบนี้อะครับแต่ไม่ที่ซึมๆผมเป็นบ่อยมากเวลาจะคุยกับคนอื่นผมก็ต้องทำยิ้มแย้มด้วยพอไม่ได้คุยก็กลับมาซึมแบบเดิมเลยครับผมเป็นโรคซึมเศร้าหรือป่าว?
    Attakorn Ohm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Attakorn Ohm

    โรคซึมเศร้า เป็นอาการที่มีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจเข้าข่ายเป็นภาวะซึมเศร้าได้ อยู่ที่ว่าเป็นมานานหรือยัง เป็นตลอดไหม แล้วมีการเสียการเรียน การทำงานไปด้วยหรือเปล่า

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น หากเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องต่อไป

    ควรให้กำลังใจตัวเองและรักตัวเองให้มากๆ หาข้อดีและเด่นของตัวเองและภูมิใจกับมัน พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์