• เป็นเริมที่ริมฝีปาก แผลตกสะเก็ดหลุดแล้ว แต่มีหนังสีขาวที่ยังลอกได้อยู่ จะแพร่เชื้อได้ไหม

  •  Melop
    สมาชิก
    ผมเป็นเริมที่ริมฝีปาก แต่แผลตกสะเก็ดหลุดไปแล้ว แต่มีหนังสีขาวที่ยังลอกได้อยู่มาแทนที่ จะสามารถแพร่เชื้อได้ไหมครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Melop,

                        หากเป็นเริมที่ปาก และแผลได้แห้ง ตกสะเก็ดและหลุดไปแล้ว ก็จะไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นแล้วค่ะ ส่วนหนังสีขาวที่ริมฝีากที่ลอกออก ก็น่าจะเป็นส่วนของเยื่อบุที่งอกมาแทนที่ ซึ่งแนะนำไม่ควรไปแกะ ถู ลอกออก เพราะอาจทำให้เกิดเป็นบาดแผลถลอกขึ้นมาอีกได้ และอาจทำให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ค่ะ ควรปล่อยให้หนังหลุดลอกออกไปจนหมดเอง ทั้งนี้ การทานอาหารร่วมกันกับผู้อื่น ใช้แก้วน้ำ จานชามช้อมส้อมเดียวกัน ก็ไม่น่าแพร่เชื้อได้ แต่หากมีการจูบปากแบบถูไถ หรือทำออรัลเซ็กส์ อาจยังมีโอกาสได้ ดังนั้น หากจะจูบปากผู้อื่น หรือจะไปทำออรัลเซ็กส์ให้ผู้อื่น แนะนำควรรอให้หนังสีขาวลอกออกไปจนหมดก่อนค่ะ