• มีอาการมีเสมหะปนเลือด เจ็บคอ ระคายเคืองในคอ เป็นเพราะอะไร

  • สวัสดีครับ คือผมมีอาการเสมหะปนเลือดนิดๆ มีอาการเจ็บคอนิดๆแต่รู้สึกระคายเคียงเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา

    รู้สึกกลัวมากเลยครับ อยากทราบครับว่า อาการเเบบนี้ผมเป็นอะไร

    เฮียตั้ม นครเซี่ยงไฮ้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เฮียตั้ม นครเซี่ยงไฮ้

    อาการมีเสมหะปนเลือด เจ็บคอ ระคายเคืองในคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะคออักเสบหรือติดเชื้อเช่นกลุ่มเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อไวรัสเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ไม่ได้มีอันตราย สาเหตุอื่นของการเจ็บคอเช่นต่อมทอนซิลอักเสบ โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว การดื่มน้ำน้อย การมีกรดไหลย้อน หรือมีหลอดลมอักเสบทำให้ไอปนเลือดอกมาด้วยได้

    เบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ ถ้าเจ็บคอมาก คอแดงมีหนอง ไข้สูงตลอด หรือมีไอปนเลือดออกมาชัดเจน หอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย