• มีตุ่มแดงๆที่คอหลายๆตุ่ม กลืนอาหารลำบาก เป็นอาการของอะไร

  •  Kanthicha Akch
    สมาชิก

    มีตุ่มที่คอแดงๆหลายๆตุ่ม มีอาการเจ็บคอ และกลืนอาหารลำบาก รู้สึกตัวอุ่นๆแต่ไม่ได้มีไข้อย่างนี้เป็นอาการของโรคอะไรคะ

    Kanthicha Akch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanthicha Akch

    อาการมีตุ่มแดงที่คอหลายตุ่ม เจ็บคอ กลืนลำบาก ดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากการมีลำคออักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส มักหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอนั้น มักเป็นตุ่มหนอง เจ็บคอมาก ไข้สูง สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นแผลร้อนในในลำคอ การระะคายเคืองจากการรับประทานอาหารรสจัด หรือร้อนจัดทำให้เยื่อบุที่ตื้นๆมีการหลุดลอกหรืออักเสบ หรือเป็นกรดไหลย้อนขึ้นมาทำให้มีอาการแสบร้อนมีตุุ่มแดงได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง พักผ่อนให้เพียงพอ อมยาอมแก้เจ็บคอได้ และสังเกตอาการ ถ้าเจ็บคอมากขึ้น ไม่มีเสียง เห็นเป็นตุ่มหนอง มีไข้สูงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์