• ผมเป็นหอบหืด อยากเป้นทหาร ได้ไหมครับ?

  •  Assawin Sumranin
    สมาชิก

     ผมเป็นโรคหอบหืดตั้งแต่อายุประมาณ 1 ขวบครึ่ง แม่เล่าให้ฟังไปเที่ยวน้ำตกเล่นน้ำเย็นมาก กลับมาหอบหืดเลย  เข้าเรื่องตอนนี้ผมอายุ 15 จะสอบเตรียมทหารปี 61 นี้ ผมจะเป็นได้ไหมครับ แต่ผมเป็นหอบหืดแค่ที่บ้านนะครับ แต่ที่อื่นไม่เคยเป็นจริงๆนะครับ ฝึก รด. วิ่ง 2-3รอบ สอบได้ตัวเป็นตัวจริง เต็มที่แค่เหนื่อย พัก แปปเดัยวก็หายไม่เคยหอบหืดที่อื่นเลยสักครั้งจริงๆนะครับ แต่ที่บ้านนี้นอนเฉยๆก็เป็นซะงั้น ที่บ้านเลี้ยงหมาด้วย 5-6 ตัว (รักสัตว์) ไม่รู้มันเกี่ยวรึป่าวครับ รบกวนตอบด้วยทีนะครับผมอยากเป็นจริงๆ ขอบคุณครับ

    Assawin Sumranin  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณAssawin Sumranin

    • เบื้องต้นขออธิบายเรื่องโรคหอบหืดก่อนนะคะ  โรคหืดเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ทำให้มีความไวของหลอดลมต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ มากกว่าปกติ  มีลักษณะการดำเนินโรคที่แปรผันตลอดเวลาตามสิ่งแวดล้อมและสามารถดีขึ้นได้เอง หรือเมื่อได้รับยาขยายหลอดลม
    • การวินิจฉัยโรคหืดนั้น ต้องอาศัยการซักประวัติ การตรวจร่างกาย และการทดสอบสมรรถภาพปอด ว่า มีหลักฐานของหลอดลมตีบชนิดที่ตอบสนองต่อยาพ่นขยายหลอดลม
    • ส่วนอาการของคุณ ที่มักมีอาการตอนอยู่ที่บ้าน อาจเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ได้ค่ะ ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้มีอาการหอบหืดได้
    • แต่ถึงอย่างไรก็ตาม น่าจะต้องไปตรวจยืนยันที่ รพ เพื่อรับการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง และให้การรักษาที่เหมาะสม เนื่องจากโรคหอบหืด ถ้ารักษาอย่างต่อเนื่องจะสามารถควบคุมอาการจนกลับมาปกติได้และ สามารถเข้ารับการเกณฑ์ทหารได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก่อนเข้ารับการเกณฑ์ทหาร จะมีแพทย์ตรวจประเมินอาการตามเกณฑ์อีกครั้งค่ะ