• มีตุ่มเหมือนโดนเเมลงกัด ต่อมากลายเป็นตุ่มหนอง อยากทราบว่าเป็นฝีหรือเปล่า

  • อาการตอนเเรกเหมือนโดนเเมลงกัด สักพักหนึ่งมันกลายเป็นตุ่มหนองครับ ผมอยากทราบว่าผมเป็นฝีหรือป่าว

    สวัสดีครับ คุณวัศวดล

                   การเกิดฝีหนองบริเวณผิวหนังนั้น มักเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของแผลหรือผิวหนัง ที่ไม่ได้รับการรักาและพัฒนาจนเกิดเป็นหนองครับ ซึ่งมักจะมีอาการปวดบวมแดง อาจเห็นเป็นหนองได้จากภายนอกหรือไม่ก็ได้ กดเจ็บ อาจมีไข้ร่วมด้วย

                   ซึ่งการถุงแมลงกัดอาจทำให้เกิดจากอักเสบของผิวหนังได้ ซึ่งอาจทำให้มีลักษณะของตุ่มแดงคันได้  แต่อย่างไรก็ตามมักจะหายเองได้ใน2-3วัน หากอาการมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจพัฒนาไปเป็นฝีหนองได้ครับ หากไม่แน่ใจแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อองครับ