• เคยเป็นหนองในเทียม รักษาแล้ว ตอนนี้กลับมามีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายบวม ควรทำอย่างไร

  •  Sasithakon Chamnansin
    สมาชิก
    ผมเคยเป็นหนองในเทียมครับ มันมีลักษณะมีน้ำสีขาวขุ่นออกมาจากปลายที่เราปัสสาวะแต่ออกมาไม่มาก เวลาปัสสาวะมีอาการแสบผมเลยไปหาหมอ หมอจึงให้ยามาทานประมาณ3-4วันเป็นปกติ แต่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศมีอาการบวมไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไร กินยาแก้อักเสบ ลดบวมก็ไม่หาย มีวิธีการอย่างไรถึงจะหายบวมมั่งครับ ผมอยากหายบวมครับ
    Sasithakon Chamnansin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasithakon Chamnansin

    อาการมีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายบวม อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ สาเหตุอื่นๆเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศ มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ

    โดยถ้าอวัยวะเพศกลับมามีอาการผิดปกติอีก ร่วมกับมีความเสี่ยงเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซ้ำอีกครั้ง เพราะหนองในเทียมแม้จะรักษาหายไปแล้ว ก็มีโอกาสเป็นซ้ำได้เรื่อยๆ

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าสะอาดทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆหากมีภาวะหนังหุ้มปลายไม่เปิดร่วมด้วย งดการมีเพศสัมพันธ์