• อายุ 12 ปี ช่วยตัวเองแล้วมีน้ำสีขาวออกมา เป็นหนองในไหม

  • ผมกลัวเป็นหนองในมาก เเต่ไม่มีอาการปัสสาวะไม่สุด

    สวัสดีค่ะ คุณ กิตภูสิทธิ์ สัญจร,

                         หากอายุ 12 ปี และยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือการทำออรัลเซ็กส์ ก็จะไม่เป็นโรคหนองในค่ะ

                         สำหรับน้ำสีขาวที่ออกมา ในขณะที่กำลังช่วยตัวเอง หรือมีการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ก็คือน้ำหล่อลื่น (pre-ejaculatory fluid, pre-seminal fluid, Cowper's fluid) มีลักษณะเหนียวใส ไม่มีสี สร้างจากต่อม bulbourethral gland (หรือต่อม Cowper' gland) และต่อม periurethral gland (หรือ glands of Littre) โดยจะสร้างออกมาเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                          แต่หากเคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็อาจมีโอกาสเป็นโรคหนองในได้ แต่อาการของโรคหนองในแท้นั้น จะเริ่มจากมีอาการปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ มีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ แล้วภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลืองค่ะ