• น้ำหล่อลื่นผู้ชาย เอาไว้ทำอะไร

  •  331tee
    สมาชิก
    หมอครับน้ำหล่อลื่นในคลอดปัสสาวะผู้ชายเอาไว้ทำอะไรครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ 331tee,

                     น้ำหล่อลื่น (pre-ejaculatory fluid, pre-seminal fluid, Cowper's fluid) มีลักษณะเหนียวใส ไม่มีสี สร้างจากต่อม bulbourethral gland (หรือต่อม Cowper' gland) และต่อม periurethral gland (หรือ glands of Littre) โดยจะสร้างออกมาเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศ มีหน้าที่ลดความเป็นกรดในท่อปัสสาวะและในช่องคลอด เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการมีชีวิตรอดของอสุจิ และช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ