• ท้องร้องโครกคราก มีลมตีขึ้น ถ่ายเป็นน้ำ คลื่นไส้ เป็นอะไร

  •  Suakan Supoj
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมมีอาการ ท้องร้องโครกคราก และถ่ายเป็นน้ำ มีคลื่นไส้ เหมือนมีลมดันขึ้นต้องเรอ ถ้าเรอไม่ได้นี่จะเหมือนตีขึ้นสมองจะปวดหัว แล้วก็เป็นแบบนี้ได้ 3 วันแล้วครับ ควรรักษายังไงครับ ประเด็นคือท้องร้องทั้งวัน แล้วก็ถ่ายเป็นน้ำนี่ละครับ ขอบคุณครับ
    Suakan Supoj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suakan Supoj

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะมีอาการปวดจุกแน่นหรือแสบบริเวณลิ้นปี่

    -กรดไหลย้อน  ซึ่งจะมีอาการปวดจุกแน่นหรือแสบบริเวณลิ้นปี่ หรือมีแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย

    -มีอาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการทานอาหารปริมาณมากไป ลำไส้จึงใช้เวลานานในการย่อย เกิดเสียงโครกคราก

    -มีแก๊ซหรือลมในกระเพาะและลำไส้จากอาหารที่รับประทานเช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืช

    -ลำไส้อุดตัน ทำให้อาหารและน้ำค้างอยู่ในลำไส้ แต่จะไม่มีการถ่ายอุจจาระหรือผายลมออกมา มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดรับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ๆ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อน 3 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆมื้อเล็กๆ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการคลื่นไส้ เรอมาก เรอเปรี้ยว กินได้น้อย ถ่ายเหลวจนดื่มน้ำตามเข้าไปไม่ทัน มีไข้