• เภสัชการจ่ายยา dicloxa 250 แล้วแนะนำว่าไม่ต้องบีบฝี จริงหรือไม่ บีบฝีเองที่บ้านได้ไหม

  •  Burassakorn Thongbai
    สมาชิก
    ผมเป็นฝีที่เเก้มซ้ายที่เเตก เเล้วผมก็ถามมาเเล้วได้คำตอบจากพี่หมอ เเพทย์หญิงสลิล ศิริอุดมภาส มีคำตอบอย่างนึงว่าให้ไปหาหมอเพื่อไปบีบ อยากทราบว่าเราสามารถบีบที่บ้านได้ไหม ถ้ามียาเเล้วเป็นยา dicloxa 250 ที่ซื้อเภสัชเเล้วเขาบอก"ถ้าเเตกเเล้วไม่ต้องบีบปล่อยมันหายไปเองเเล้วไม่ต้องบีบปล่อยมันหายไปเอง" มันจริงรึเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Burassakorn Thongbai,

                          หากมั่นใจว่าหนองออกจากแผลที่เป็นฝีหมดแล้ว และก้นแผลของฝีไม่ลึก สามารถที่จะทำแผลเองได้ โดยการเช็ดน้ำเกลือภายในแผลและรอบแผลให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อรอบแผล และปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ ควรทำแผลวันละ 1-2 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ  dicloxacillin ขนาด 250 มิลลิกรัมที่ซื้อมาจนกว่าแผลจะหายสนิท โดยทานวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ1 แคปซูล และควรทานก่อนอาหาร

                         แต่หากยังคงเหลือหนองภายในฝี ก้นแผลของฝีมีขนาดใหญ่หรือลึก ไม่แนะนำให้ทำแผลเองค่ะ เพราะหากยังมีหนอง แผลก็จะไม่หายสนิทได้ค่ะ ในการทำแผลกรณีนี้ แพทย์จะทำการผ่าระบายหนองออกให้หมด และขูดเอาเศษเนื้อตายต่างๆ ออก รวมถึงใส่ยาฆ่าเชื้อเข้าไปที่ก้นแผลด้วยผ้าก๊อซขนาดเล็กค่ะ