• ปกติคนเราผมร่วงวันละกี่เส้น มีอาการคันหัวบ่อย มีรังแค หนังหัวมัน ควรทำอย่างไร

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    ผมคนเราร่วงวันละกี่เส้นคะ หมอก็บอกร่วงไม่เกินวันละ 50 เส้น หมออีกคนก็บอกร่วงไม่เกินวันละ 100 เส้นวันปกติ ส่วนวันสระผมจะร่วงไม่เกิน 200 เส้นต่อวัน คือผมหนูร่วงคะร่วงวันละ 50 เส้น บางวันก็เกินมานิดหน่อยค่ะ ส่วนวันสระนี่ยิ่งสาวผมยิ่งร่วง สาวที่ร่วงทีละสิบเส้นตลอด เป็นคนผมมันด้วยค่ะ หาสาเหตุไม่ได้เลย แต่มีอาการคันหัวบ่อยคะ มีรังแคบ้างแต่ไม่เยอะ ทำยังไงดีคะ เคลียดมากตอนนี้

    โดยทั่วไป ผมคนเราจะร่วงมากน้อยแตกต่างกัน บางครั้งไม่สระผมหลายๆวัน ผมที่ร่วงอาจจะไม่หลุดออกมาทันที ทำให้วันที่สระผมรู้สึกว่าผมร่วงเยอะกว่าปกติได้

    ภาวะผมร่วงที่ถือว่าผิดปกติ คือมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือ ร่วงจนเริ่มเห็นหนังศีรษะล้าน ผมบางลงมัดแล้วได้กำเล็กกว่าเดิม ในผู้หญิงสามารถเกิดจากสาเหตุได้ดังต่อไปนี้

    • ผมร่วงจากโรคของหนังศีรษะ การอักเสบ ติดเชื้อรา
    • ผมร่วงชนิดไม่มีแผลเป็น ไม่มีการอักเสบของหนังศีรษะ อาจเกิดจาก กรรมพันธ์, ขาดสารอาหารเช่นธาตุเหล็ก วิตามินบี สังกะสี ไบโอติน, โรคไทรอยด์ต่ำหรือสูงเกินไป, ภาวะหลังการเจ็บป่วยอย่างรุนแรง มีไข้สูงมาก หรือหลังคลอดลูก, เกิดจากผลิตภัณฑ์เช่น แชมพู ครีมนวด อุดตันสะสมบนหนังศีรษะ , โรคภูมิแพ้ตัวเอง

    เบื้องต้น ร่วงวันละ 50 เส้น และจะเกินเฉพาะเมื่อสระผมเท่านั้น ถ้าไม่มีอาการดังกล่าวที่หมอกล่าวไป ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ