• มีผมร่วงช่วงแรก 100 เส้น ตอนนี้หลังสระผมผมร่วงมากกว่า 200 เส้นต้องทำอย่างไร

  •  Flower Blue
    สมาชิก
    ผมร่วงมากกว่าปกติมาเกือบ 1 ปีแล้วค่ะ เริ่มร่วงผิดปกติตอนอายุ 30 ปี ร่วงเกิน 100 ในครั้งเดียว สระผมเสร็จแค่นั่งเป่าพัดลมร่วงกระจายเต็มพื้นเคยนับได้เกือบ 200 เส้นค่ะ บางทีเอามือลูบก็คิดมือมาเลย เกือบทุกเส้นที่ร่วงมีรากผมติดมาด้วย เป็นการร่วงแบบทั่วศรีษะ ตอนนี้ผมบางจากเดิมมากค่ะ รอยแสกตรงกลางกว้างขึ้นมาก อยากสอบถามว่าเป็นโรคผมร่วงไหมคะ และต้องรักษาด้วยยาหรือไม่คะ จอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Flower Blue

    ผมร่วง จะเป็นต่อเมื่อมีผมร่วงมากกว่า 200 เส้นต่อวัน

    • เกิดจากความเครียด
    • การตั้งครรภ์
    • การได้รับวิตามินเอมากไป
    • ขาดโปรตีน
    • ลักษณะผมร่วงแบบในเพศชาย
    • พันธุกรรม
    • การใช้ยาคุมกำเนิด ยาฮอร์โมน
    • ความกังวล
    • ภาวะซีด
    • ไทรอยด์ต่ำ
    • ขาดวิตามินบี
    • โรคภูมิต้านทานตัวเอง
    • น้ำหนักลดลงเร็วเกินไป
    • การได้ยาเคมีบำบัด
    • ถุงน้ำรังไข่
    • การกินยาต้านเศร้า การกินยาต้านเกล็ดเลือด
    • การทำผมมากเกินไป
    • การดึงผมตัวเอง
    • อายุที่มากขึ้น
    • การใช้ยาฮอร์โมนเพศชาย

    การดูแลแนะนำ ให้รับประทานวิตามิน บี การสระผมให้บ่อยเพื่อลดการอักเสบของหนังศีรษะ

    การใช้ยา  Finasteride ซึ่งควรใช้ยาเฉพาะที่ และอยู่ในความดูแลของแพทย์