• อายุ 16 ปี เจ็บในรูทวารหนัก นานๆ จะเกิดอาการ ไม่มีเจ็บเวลาถ่าย ไม่มีเลือดปน ไม่ม่ติ่งเนื้อ เกิดจากอะไร

  •  Judy Judy
    สมาชิก
    ตอนอุจาระ ไม่มีอาการเจ็บเลย ไม่มีเลือด ไม่มีติ่ง บ้างทีก็นอน เฉยๆละสดุ้งเพราะ เหมือนมีอะไรกัดในรูทวารอะครับ แต่นานๆ เป็นทีไม่ได้เป็นตลอด จะเป็นแบบ เจ็บแปล๊บๆ เสี่ยวๆ ส่วนอาการส่วนมากก็คือ เหมือนมีอะไรบาดในรูทวารอะครับ ตอนอุจาระ ไม่มีอาการไรเลย ผมไปหาหมอก็ไม่รู้จะบอกยังไงเลยอยากถาม ในนี้ก่อน มันเกิดจากอะไรได้บ้างครับ ผมไม่กินของดิบ ไม่ค่อยกินผัดสด อายุ16 อ้วนหนัก135 ไม่มีอาการคั่นรูทวาร

    สวัสดีค่ะ คุณ Judy Judy,

                         อาการเจ็บในรูทวารหนัก หากเกิดขึ้นนานๆ ครั้ง และไม่ได้มีอาการเจ็บขณะที่ถ่ายอุจจาระ ไม่มีถ่ายมีเลือดปน ก็ไม่น่าเกิดจากการเป็นริดสีดวงทวานหนัก หรือโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ค่ะ โดยอาจเป็นอาการผิดปกติเล็กน้อยๆ ที่เกิดขึ้นครั้งคราว ซึ่งหากไม่ได้เป็นบ่อยๆ และไม่ได้มีผลรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ไม่น่าเป็นโรคอะไรค่ะ

                       หรือทั้งนี้ อาจเกิดจากการมีอุจจาระที่แข็ง การชอบเบ่งถ่าย อาจทำให้อุจจาระไปบาดเยื่อบุทวารหนัก เกิดเป็นแผลเล็กๆ ซึ่งไม่ได้ถึงกับทำให้มีเลือดออกเหมือนแผลปริขอบทวารหนัก และไม่ได้ทำให้เจ็บเวลาถ่าย แต่ก็อาจทำให้มีอาการเจ็บเป็นครั้งคราวได้ค่ะ

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรลองดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้เยอะๆ ลดการทานปริมาณเนื้อสัตว์ลง เพื่อไม่ใช้อุจจาระแข็งเกินไป และควรขับถ่ายให้เป้นเวลา ไม่เบ่งถ่าย อาจช่วยลดอาการเจ็บผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

                         แต่หากอาการเจ็บเป็นรุแนแรงมากขึ้น เป็นบ่อยขึ้น หรือมีตุ่มหรือติ่งหรืแผลที่ทวารหนัก หรือมีหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยหากเคยมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ก็ได้ เช่น หนองใน ซิฟิลิส หูดหงอนไก่ หรืออาจเกิดจากมีก้อนเนื้อในทวารหนัก เป็นฝีคัณฑสูตร เป็นต้น