• อายุ 14 ปี มีอารมณ์รุนแรงจนบางทีควบคุมมันไม่ค่อยได้ เป็นอาการอะไร

  •  Narathorn niyom
    สมาชิก
    คือผมมีอาการที่แบบ อารมณ์แปรปวน อารมณ์ฉุนเฉียว รู้สึกเหมือนอะไรอะไรไม่ได้ดั่งใจสักอย่าง พอมันไม่ได้ดั่งใจ ก็ใจคลายอารมณ์โดยการทุบที่นอนหรือโต๊ะ#แต่ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำร้ายตัวเองนะแต่แค่รู้สึกเครียดดด และช่วงหลังสอบนี้ ผมติดโทรศัพท์เอามากๆ เพราะบอกกับตัวเองว่าอ่านกนังสือเหนื่อยแล้ววขอเล่นโทรศัพท์หน่อยละกัน เสาร์-อาทิตย์ผมเล่นเยอะมากประมาณ10-15ชั่วโมงต่อวันแล้วใน10-15ชั่วโมงนั้นพักสายตาแค่ไม่กี่นาที เลยคิดว่าอาจจะเป็นสาเหตุไหมครับ สื่อที่ดูก็จะมีตั้งแต่การ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวน ข่าวอาตชยากรรม รายการเรียลริตี้ เพลงสากล และอ่านเรื่ององค์กรต่างๆ ศึกษาเรื่องเว็บอันตราย อ่านเรื่องFBI และแบบถ้าใครมาขัดจังหวะจะโกรธในใจแล้วอยากจะร้องออกมาดังๆ แต่เก็บไว้เลยทบตีที่นอนให้มีเสียงเพื่อคลายอารมณ์ อาการและสาเหตุที่คาดว่าน่าจะมีประมาณนี้ อยากทราบว่ามีวิธีแก้หรือรักษาไหม และมันเป็นโรคไหมอย่างไร ขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ อ่อลืมบอกผมอายุแค่14แต่เรื่องที่ผมคิดในหัวมันเหมือน คนอายุเยอะแล้ววว ผมเกรงว่าผมจะผิดปกติ ขอบคุณสำหรับคำปรึกษาร่วงหน้า THANKS.
    Narathorn niyom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narathorn niyom

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ ภาวะชอบความรุนแรง หรือเป็นแค่การหงุดหงิดชั่วคราว

    โดยภาวะที่ชอบความรุนแรงเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจนค่ะ อาจจะเกิดจากเคยเป็นถูกกระทำ หรือ เคยเห็นการถูกกระทำทำให้มีการฝั่งใจ ทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะต้องทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น โดยอาจจะแสดงออกได้ด้วยการใช้คำพูด และการทำร้ายร่างกายตัวเองและคนรอบข้าง หากมีเหตุการณ์หรือความเครียดในชีวิตก็อาจจะกระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น

    แนะนำว่าหากมีพฤติกรรมทำร้ายตนเองและผู้อื่น หมกมุ่นอยู่กับเรื่องฆาตกรรมมากจนเกินไป อารมณ์ฉุนเฉียวง่ายมาก ควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และเข้ารับการทำจิตบำบัดถ้าจำเป็น

    การควบคุมอารมณ์ให้ได้ตอนนี้เป็นเรื่องสำคัญ อาจลองนับ 1-10 ในใจก่อนจะลงมือทำอะไร และตั้งสติ พยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นๆ หากิจกรรมที่ชอบทำให้มากขึ้น ไม่ควรหมกมุ่นกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป