• มีอาการควบคุมความคิดตนเองไม่ได้ มีจินตนาการต่อเรื่องที่ไม่ดีขึ้นมา มีความคิดเศร้า ดีใจสลับกันไป แบบนี้เป็นโรคจิตไหม

  •  Jetsadaporn Moonsarn
    สมาชิก
    คือผมมีอาการควบคุมความคิดตัวเองไม่ได้ควบคุมตัวเองไม่ได้ควบคุมร่างกายตัวเองไม่ได้ควบคุมจินตนาการตัวเองไม่ได้อยู่ๆก็คิดเรื่องไม่ดีขึ้นมาในหัวอยู่ๆก็จินตนาการไม่ดีขึ้นมาในหัวแล้วเวลามีข่าวอะไรเศร้าๆอยู่ๆก็อยากยิ้มเหมือนดีใจหรือว่าหัวเราะแบบนี้เป็นอะไรเหรอครับเป็นโรคจิตหรือเปล่า
    Jetsadaporn Moonsarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มังกร

    อาการควบคุมความคิดตนเองไม่ได้ มีจินตนาการต่อเรื่องที่ไม่ดีขึ้นมา มีความคิดเศร้า ดีใจสลับกันไปดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นในคนปกติได้บางครั้ง หรืออาจเป็นความผิดปกติเช่น โรคย้ำคิดย้ำทำ โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า โรคอารมณ์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นโรคไบโพลาห์

    อาการหรือโรคย้ำคิดย้ำทำดังกล่าวมา เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติ

    จากที่กล่าวมา ยังมีโอกาสเป็นได้หลายกลุ่มโรค หรืออาจจะไม่ได้เป็นความผิดปกติถ้าไม่ได้มีอาการตลอดหรือเป็นต่อเนื่องหรือส่งผลต่อชีวิตประจำวัน

    แนะนำว่าถ้ามีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและถ้ามีโรคจริงก็ควรรักษาต่อเนื่อง ในตอนนี้พยายามตั้งสติในการใช้ชีวิตในเรื่องต่างๆ หาสิ่งที่ชอบทำให้เพลิดเพลินเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความคิดที่ไม่สมควรต่างๆ