• ดันพื้นวันแรกไม่รู้สึกอะไร วันนี้ดันพื้นอีกแล้วเจ็บมาก ควรทำอย่างไร พรุ่งนี้ต้องดันพื้นอีก

  •  Roblox gaming
    สมาชิก
    หลังจากตอนผมทำดันพื้นไป20ครั้งวันแรกยังไม่รู้สึกอะไรครับแต่พออีกวันผ่านมาผมทำอีกทีแล้วเจ็บมากผมต้องวอบรดด้วยทำไงดีมีวิธีที่เร็วกว่านี้ไหมครับ🥺

    สวัสดีค่ะ คุณ Roblox gaming,

                       หากได้ออกกำลังกายโดยการดันพื้น แล้วมีอาการเจ็บ คือเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อหน้าอก ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อบาดเจ็บแล้ว ก็ไม่ควรใช้งานหนักต่อ เพราะย่อมทำให้เกิดอาการบาดเจ็บมากขึ้นไปอีก และอาการปวดก็จะเป็นต่อเนื่องไปอีก ดังนั้น ก็ควรงดการดันพื้นในวันพรุ่งนี้และต่อๆ ไปจนกว่าจะหายเจ็บค่ะ และงดการยกของหนักต่างๆ ซึ่งกว่าจะหายเจ็บนั้น ก็อาจต้องใช้เวลานานเป็นสัปดาห์ได้ค่ะ

                         ในช่วงวันนี้ ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นประคบเพื่อช่วยลดการบาดเจ็บ ลดอาการปวด ส่วนในวันต่อๆ ไป ควรใช้การประคบร้อน ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ โ